Trường Mầm non Nam Bình tổ chức Tập huấn Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Thứ sáu, 03/11/2023 26 lượt xem

Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2023, Trường Mầm non Nam Bình phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy nổ tại đơn vị.

Thực hiện Kế hoạch Phòng cháy, chữa cháy, Cứu nạn, cứu hộ năm học 2023-2024 và kế hoạch đảm bảo an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích của Trường Mầm non Nam Bình năm học 2023-2024.

Để bảo vệ tài sản cơ quan, bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của cán bộ, giáo viên và học sinh, bảo đảm an ninh, trật tự trong trường học. Ban chỉ đạo PCCC, CNCH trường Mầm non Nam Bình phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường và chủ cơ sở, nhân viên nuôi các nhóm trẻ, lớp Mẫu giáo, Mầm non độc lập trên địa bàn phường Nam Bình.

Đồng chí Vũ Hồng Lan Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khai mạc buổi tập huấn

Về dự buổi tập huấn có: Đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình đồng chí Nguyễn Vân Anh Phó trưởng phòng, đồng chí Trung tá Nguyễn Việt Hà Phó trưởng công an phường Nam Bình, Bà Phạm Mai Linh Hội trưởng hội cha mẹ học sinh nhà trường cùng các hội trưởng hội phụ huynh 9 nhóm, lớp.

Đồng chí Nguyễn Vân Anh Phó trưởng phòng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình về dự buổi tập huấn

Bà Phạm Mai Linh Hội trưởng hội cha mẹ học sinh nhà trường tham gia buổi tập huấn

Nhà trường đã tham mưu với Đảng Ủy - HĐND - Ủy ban nhân dân phường Nam Bình điều động hỗ trợ lực lượng Công an, Đoàn thanh niên phường điều tiết giao thông khu vực cổng trưởng, đảm bảo an toàn cho CB, GV, NV và học sinh trong thời gian diễn tập. Chỉ đạo tổ dân phòng phố Hàn thuyên cùng phối hợp tham gia diễn tập phần thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn.

Lực lượng Công an, Đoàn thanh niên phường điều tiết giao thông khu vực cổng trưởng, đảm bảo an toàn cho CB, GV, NV và học sinh trong thời gian diễn tập

Tổ dân phòng phố Hàn thuyên cùng phối hợp tham gia diễn tập phần thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn

Tại buổi tập huấn các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được Đồng chí Đại uý Phạm Đình Minh Đức, cán bộ tuyên truyền Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh trực tiếp Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho học sinh các lớp 4 tuổi và 5 tuổi. Tập huấn kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy cho 100% Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Nam Bình và chủ cơ sở, nhân viên nuôi các nhóm trẻ, lớp Mẫu giáo, Mầm non độc lập trên địa bàn phường Nam Bình. Hướng dẫn Cán bộ, giáo viên, nhân viên sử dụng bình chữa cháy xách tay.

Đồng chí Đại uý Phạm Đình Minh Đức, cán bộ tuyên truyền Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh trực tiếp Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho học sinh và kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy cho CB, GV, NV.

Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho trẻ khối 4 tuổi và 5 tuổi

Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia buổi tập huấn kiến thức phòng cháy, chữa cháy

Hướng dẫn Cán bộ, giáo viên, nhân viên kỹ năng và thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Hướng dẫn Cán bộ, giáo viên, nhân viên kỹ năng sử lý đám cháy

Phần thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn với tình huống giả định: Vào hồi 09 giờ 45 phút sáng ngày X tháng Y năm ZZZZ xảy ra sự cố chập điện tại khu vực mái sân khấu trong sân trường, ngọn lửa từ trần nhà rơi xuống phía dưới thảm cỏ nhân tạo và lan theo đường dây dẫn điện trên mái. Do ở khu vực sân khấu có mái tôn che khuất và khu vực sân chơi có nhiều đồ đạc và đang trong giờ học, học sinh và giáo viên tập trung hết trong phòng nên không ai phát hiện ra đám cháy ngay khi đám cháy phát sinh. Sau khoảng thời gian 3 phút, ngọn lửa phát triển tự do và lan ra khu vực sân khấu, sân chơi với diện tích khoảng 04m2, lúc này ngọn lửa tương đối lớn và tạo ra một lượng khói khí độc bao trùm toàn bộ khu vực sân trường: Giáo viên trong các lớp hướng dẫn cho học sinh di chuyển từ vị trí phòng học qua sảnh ra sân trường và tập trung tại khu vực tập kết thoát nạn, kiểm tra lại số lượng học sinh của lớp mình được giao phụ trách.

Một số hình ảnh phần thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn với tình huống giả định

Phần diễn tập của CB, GV, NV và học sinh trong toàn trường đã mang đến cho trẻ những trải nghiệm thật thú vị. Ngay khi báo “Có cháy”, các cán bộ, giáo viên, nhân viên, y tế và học sinh đã nhanh chóng nhập cuộc, vào vai hết sức ấn tượng. Tiếng còi báo động thúc giục, sự hối hả của các lực lượng chữa cháy tại chỗ, lực lượng dân phòng của phố ứng cứu tham gia hướng dẫn, đưa học sinh di chuyển đến nơi an toàn và sử dụng các phương tiện chữa cháy để sử lý đám cháy, phòng chống cháy lan ra các khu vực xung quanh kịp thời, hiệu quả.

Đây là buổi tuyên truyền, thực hành diễn tập đầu tiên trên địa bàn về công tác phòng cháy, chữa cháy trong trường Mầm non. Qua đó góp phần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và các nhóm trẻ, lớp Mẫu giáo, Mầm non độc lập trên địa bàn về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị, giúp các em học sinh có buổi trải nghiệm giáo dục kỹ năng PCCC & CHCN vô cùng bổ ích và ý nghĩa, các em đã thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc Phòng cháy chữa cháy từ đó nâng cao ý thức và hình thành được kỹ năng Phòng cháy chữa cháy. Đây cũng là một trong những nội dung bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn, thoát hiểm khi có cháy xảy ra.

Trường Mầm non Nam Bình