TIẾN HÀNH TIÊU ĐÀN LỢN 330 KG DƯƠNG TÍNH VỚI DỊCH TẢ CHÂU PHI TẠI TDP BẮC PHONG

Thứ ba, 03/12/2019 336 lượt xem

Chiều 27/11, tại tổ dân phố Bắc Phong, Trạm chăn nuôi thú y thành phố đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy đàn lợn gồm 9 con với tổng trọng lượng là 330 kg tại nghĩa trang Đồng Càng và được vệ sinh tiêu độc khử trùng theo đúng quy định.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin tại hộ nhà ông Phạm VănThưởng, đường Lý Nhân Tông, phố Bắc Phong xuất hiện lợn ốm chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi, thú y thành phố và UBND phường Nam Bình đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tại hộ. Tại đây, đã có 1 con lợn chết được chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh lấy mẫu xét nghiệm và kết quả lợn chết do dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có dịch, UBND phường Nam Bình đã khẩn trương tiến hành công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi và các hộ gia đình lân cận. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền đối với các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn lợn, thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học là các biện pháp chủ lực, nhập lợn giống phải rõ nguồn gốc, tránh mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác, tăng cường dinh dưỡng thức ăn nâng cao sức đề kháng cho lợn đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa như hiện nay, tích cực tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất tại các khu vực chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các hộ buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi, giết mổ .

- Người chăn nuôi phải thực hiện bản cam kết thực hiện “5 không” đó là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn ốm, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn ốm, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Trước đó, vào ngày 12/5, tại tổ dân phố Đông Phong cũng đã xảy ra dịch tả châu Phi, cơ quan chức năng đã phải tiêu hủy đàn lợn gồm 42 con với tổng trọng lượng là 630 kg đảm bảo theo quy định.