PHƯỜNG NAM BÌNH THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ PHONG TRÀO “TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC”

Thứ ba, 20/08/2019 566 lượt xem

để thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn phường, thời gian qua ,lãnh đạo Đảng uỷ,UBND phường đã đẩy mạnh các hoạt động về tuyên truyền các luật và văn bản hướng dẫnphòngngừa các thủ đoạn phương thức hoạt động của các loại tội phạm, các biện pháp nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân được tập trung thực hiện, triển khai dưới nhiều hình thức, đa dạng phong phú gắn với nhiều hoạt động cụ thể của địa phương thu hút được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường.

Bên cạnh đó, Chất lượng hoạt động của lực lượng bảo vệ dân phố, đội xung kích, tổ tự quản về an ninh trật tự từng bước được nâng cao. Lịch tuần tra canh gác được duy trì, công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê trọ, quán karaoke… được tăng cường siết chặt

Tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, công tác ANTT được đảm bảo diễn ra bình thường, đúng pháp luật. Trong 4 năm đã tuyên truyền vận động giảm 10 người từ bỏ không tham gia “đạo lạ”; thu giữ 10 cuốn tài liệu liên quan đến phổ biến, tuyên truyền đạo lạ, hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Công tác an ninh tôn giáo gắn với thực hiện mô hình “Chùa tinh tiến về ANTT” được chú trọng. Trong 4 năm, tại chùa Trạm và chùa Yên Phong không xảy ra trộm cắp tài sản, không lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để làm trái pháp luật, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, xây dựng sửa chữa, tu bổ tôn tạo nơi thờ được quản lý chặt chẽ.

Việc gắn kết phong trào “Tổ dân phố an toàn” với các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ khác được Đảng ủy và chính quyền quan tâm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của 109 tổ tự quản nhân dân về ANTT. Các mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”  tại dòng họ Phạm, dòng họ Đàm Lê , mô hình “Trường học an toàn” tại 3 trường trên địa bàn, mô hình “ 3+1”, mô hình “nhà trọ an toàn” được duy trì có hiệu quả. Qua  tuyên truyền, vận động mô hình camera an ninh đã được tổ chức thực hiện tại tổ tự quản 8A, 8B phố Ngô Quyền và tại phố Phong Sơn đã phát huy tác dụng hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư.

Công tác quản lý, giáo dục tại cộng đồng dân cư đạt hiệu quả. Trong đó đã giúp đỡ 29 đối tượng tù tha về đại phương trong diện tái hòa nhập cộng đồng. Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ 45 người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, 16 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng, 12 thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật tại địa phương (trong đó có 9 thanh thiếu niên được giúp đỡ đã tiến bộ và đưa ra khỏi diện. Vận động cai nghiện tự nguyện và cai nghiện bắt buộc tại trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh 9 đối tượng, thu hồi 200 đơn vị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và nhiều đồ chơi trẻ em nguy hiểm mang tính bạo  lực. Các hoạt động tuyên truyền lồng ghép với phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai phối hợp giữa Công an – Phụ nữ - CCB – Nông dân, sinh hoạt CLB Thanh niên với pháp luật. Tại các tổ dân phố, các hộ gia đình đã  ký cam kết thi đua thực hiện tốt trật tự ATGT, TTĐT, VSMT và Quy chế quản lý đô thị trên địa bàn phường, phát động phong trào “Ngày thứ 7 sạch”, “Toàn dân tham gia bảo đảm TTĐT – VSMT”, “thực hiện nếp sống văn minh đô thị” và quy ước tổ dân phố.

Cùngvớiđó,vai trò làm chủ của nhân dân, tinh thần cảnh giác, tố giác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, ma túy và các tai tệ nạn xã hội được phát huy. Việc cung  cấp các nguồn tin cho công an trong công tác đấu tranh điều tra, xử lý các vụ việc đúng người, đúng tội, đúng việc được bảo vệ tuyệt đối bí mật. Từ đó, nhân dân rất tin tưởng và đã cung cấp trên 80 tin có giá trị, kịp thời, chính xác giúp cho công an phường đấu tranh làm rõ 18 vụ phạm pháp hình sự, 70 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Trong đó, có 02 vụ vi phạm hành chính liên quan đến thanh thiếu niên hư. Trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” đã xuất hiện nhiều nhân điển hình tiên tiến có nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác xây dựng phong trào, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật, hòa giải các  vụ việc và chỉ đạo làm tốt công tác TTĐT – VSMT ở khu dân cư như Thượng úy Đinh Hồng Loan, Thiếu úy Vũ Quang Can cảnh sát khu vực, đồng chí Nguyễn Ngọc Chung – bí thư chi bộ phố Phú Sơn, đồng chí Nguyễn Thế Trịnh – trưởng ban Bảo vệ dân phố.

Với vai trò nòng cốt, công an phường đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của phường gắn với kết quả đảm bảo An ninh trật tự.  Quan tâm xây dựng lực lượng công an phường  chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy với phương châm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong nhiều năm liền, công an phường luôn đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, chi bộ đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh. 100% các tổ dân phố trên địa bàn thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Nam Bình.