Khánh thành Nhà thờ Đô chỉ huy sứ Đàm Cảnh Quyến, phố Phong Quang, phường Nam Bình

Thứ tư, 05/07/2023 43 lượt xem

Sáng ngày  01/7/ 2023  (tức ngày 14  tháng 5 âm lịch) vừa qua, gia tộc họ Đàm Lê đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ Đô chỉ huy sứ Đàm Cảnh Quyến, phố Phong Quang, phường Nam Bình.

Dự lễ khánh thành có đại diện lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND phường Nam Bình; cấp ủy chi bộ, chính quyền, nhân dân tổ dân phố Phong Quang và Ngọc Hà cùng đông đảo chùm lão nhân đinh, con cháu trong dòng họ.

Bà Phạm Thị Hồng Thắm, PCT UBND phường Nam Bình tặng hoa chúc mừng dòng họ

Nhà thờ Đô chỉ huy sứ Đàm Cảnh Quyến là di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng cấp tỉnh năm 2016. Nhân vật thờ cúng chính là cụ Đàm Cảnh Quyến (1718 - 1766). Cụ được triều đình nhà Lê tin dùng, phong tới chức Đô chỉ huy sứ, hàm chánh tam phẩm. Cụ đã 2 lần chỉ huy quân tiên phong phá quân đạo tặc ở vùng biển Đông Bắc lập nhiều chiến công lớn. Đến năm Cảnh Hưng thứ 27, cụ lại chỉ huy quân tiên phong đi dẹp loạn ở vùng biên giới tỉnh Cao Bằng và bị tử trận không tìm thấy xác. Triều đình đã cho tạc tượng bằng gỗ trầm hương đưa về gia quyến, ban thưởng sắc phong và cấp bổng lộc cho con cháu dòng họ xây dựng nhà thờ và lăng mộ cụ.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ là nơi tập kết, hội họp, đóng quân của bộ đội ta. Trải qua biến thiên thăng trầm lịch sử và sự tàn phá của thời gian, mặc dù con cháu dòng họ đã nhiều lần tôn tạo song công trình nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Được sự cho phép của cấp có thẩm quyền và sự quyết tâm nỗ lực của con cháu dòng họ, sau 3 tháng khởi công xây dựng, nhà thờ Đô chỉ huy sứ đã hoàn thành tu bổ, tôn tạo lại tòa Tiền bái và Hậu cung với diện tích 68m2, kinh phí gần 2 tỷ đồng do con cháu dòng họ đóng góp. Với vật liệu truyền thống, công trình vừa mang nét cách tân hiện đại song vẫn giữ nguyên giá trị về kiến trúc văn hóa  tâm linh trên cơ sở giữ nguyên quy mô, kiểu dáng, kiến trúc vốn có của công trình gốc góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy và bảo vệ các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc.

Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà thờ

Trải qua hơn 2 thế kỷ, từ đức thần tổ Đàm Cảnh Quyến, đến nay dòng họ Đàm Lê Ninh Bình đã phát triển đến đời thứ 12 với 3 chi, có trên 1500 nhân khẩu nam - nữ. Nối tiếp và phát huy truyền thống gia tộc, con cháu dòng họ không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ, hăng say học tập, lao động, công tác trên tất cả các lĩnh vực. Trong các cuộc kháng chiến, nhiều  người đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu bảo vệ nền độc lập, giải phóng dân tộc. Dòng họ Đàm Lê hiện có 38 người con là thương bệnh binh, 12 liệt sỹ, 95 người được hưởng chính sách người có công góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống lịch sử vàng son của gia tộc.