Khánh thành ngôi Phủ Mẫu và Đền Thượng phố Đông Phong, phường Nam Bình

Thứ ba, 20/09/2022 199 lượt xem

Sáng ngày 18/9 (tức ngày 23/8 âm lịch) vừa qua, Chùa Yên Phong, phố Đông Phong, phường Nam Bình vừa trang trọng tổ chức Lễ khánh thành ngôi phủ Mẫu và đền Thượng. Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Ninh Bình, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể 2 phường Nam Bình và phường Ninh Phong cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân đã đến dự buổi lễ.

Phố Đông Phong trước đây là xóm Đông thuộc làng Yên Phong - xã Ninh Phong được chia tách, sáp nhập về phường Nam Bình từ tháng 5/2005. Trên địa bàn phố có quần thể tâm linh kết hợp hài hoà giữa công trình tôn giáo và tín ngưỡng đã có từ lâu đời là chùa Yên Phong - Phủ Mẫu - đền Thượng cùng toạ lạc trong một khuôn viên rộng 1.175m2.

Đền Thượng thờ Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục) - là người anh hùng vĩ  đại của dân tộc. Trong quá trình kháng chiến, ông đã dẫn binh dừng chân tại làng Yên Phong và được dân làng cảm kích, tôn vinh làm Thành hoàng làng. Trải qua biến thiên thăng trầm lịch sử và sự tàn phá của thời gian, mặc dù đã được nhiều lần tôn tạo song ngôi đền đã xuống cấp trầm trọng, không thể khắc phục sửa chữa. Bên cạnh đó, do điều kiện về cơ sở vật chất, khuôn viên chùa Yên Phong có hạn nên việc thờ Đức Mẫu chúa Liễu Hạnh không có cung riêng, nhà chùa đang thờ cùng gian với khu nhà thờ Tổ.

Được sự cho phép của cấp có thẩm quyền và sự quyết tâm nỗ lực của Sư thầy Thích Đàm Nguyệt- trụ trì chùa Yên Phong và sự đồng lòng chung sức của toàn thể nhân dân, sau gần 1 năm khởi công xây dựng, công trình  phủ Mẫu và đền Thượng đã thành công viên mãn, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu chất lượng. Trong đó, phủ Mẫu có diện tích là 67.47 m2, đền Thượng có diện tích là 95.33 m2. Bố cục công trình đăng đối hài hòa phù hợp với địa hình, vừa mang đậm nét cổ kính lại vừa mang nét cách tân hiện đại song vẫn giữ nguyên giá trị về kiến trúc văn hóa và tâm linh.

Được biết, tổng kinh phí xây dựng hai công trình là 2.3 tỷ đồng từ nguồn quyên góp, ủng hộ tự nguyện bằng hiện vật và tiền mặt, trí tuệ và sức lực của tăng ni, phật tử và các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm. Do minh bạch trong công tác thu chi tài chính, đoàn kết trong công tác quản lý nên trong quá trình thi công công trình đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Các đại biểu cắt băng khánh thành ngôi đền Thượng

Các đại biểu cắt băng khánh thành ngôi Phủ Mẫu

Quần thể chùa Yên Phong, đền Thượng và phủ Mẫu được xây dựng quy mô hoàn chỉnh, khang trang  đã đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, chiêm bái của nhân dân và Phật tử xa gần, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, tình hữu nghị giao lưu chính trị - văn hoá giữa hai phường Nam Bình - Ninh Phong. Đồng thời giữ gìn, bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị về văn hóa, giáo dục truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ mai sau.