Khánh thành Đài tưởng niệm liệt sỹ phường Nam Bình

Thứ sáu, 06/03/2020 317 lượt xem

Sáng ngày 5/3, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ phường Nam Bình tổ chức Lễ khánh thành Đài tưởng niệm liệt sỹ phường.

Đồng chí Quyền Mạnh Toàn – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ thành phố và các Phòng, ban ngành của thành phố; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HDND, UBND, MTTQ phường Nam Bình và phường Ninh Phong, các ban ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các cơ quan đơn vị, thân nhân các gia đình chính sách, các đồng chí thương bệnh binh và đông đảo nhân dân đã về dự Lễ khánh thành.

Trong quá trình phát triển chung của đất nước, của tỉnh và thành phố, phường Nam Bình đã hai lần điều chỉnh địa giới hành chính. Trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của phường Quang Trung, từ những năm 1996 trở về trước, trên địa bàn phường đã có nghĩa trang liệt sỹ 27/7. Đến năm 2005, thực hiện Nghị định 58 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính, nghĩa trang liệt sỹ 27/7 được quy tụ và bàn giao cho phường Ninh Phong. Hàng năm, vào dịp lễ tết và 27/7, Đảng ủy, HĐND, UBND,  MTTQ cùng các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đến dâng hương tưởng nhớ tri ân các anh hùng liệt sỹ. Thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh  và người có công.

Tuy nhiên, Ý tưởng trên mảnh đất quê hương có một ngôi đài tưởng niệm chung để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hình thành như một lẽ tự nhiên trong ý nguyện của các cấp lãnh đạo và nhân dân phường Nam Bình từ nhiều năm nay để quy tụ hồn thiêng của các anh, các chị cùng với hồn thiêng của các bậc tiền nhân có công với quê hương, đất nước.

Công trình Đài tưởng niệm liệt sỹ được khởi công vào ngày 1/8/2019 với tổng mức đầu tư 4.7 tỷ đồng trên diện tích 3.698m2. Công trình gồm Cổng tam quan và Đài tưởng niệm được thiết kế theo kiến trúc kiểu đình chùa, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Trong đó, Đài tưởng niệm với diện tích 391 m2, gồm không gian hành lễ, bia ghi công và 02 bia ghi danh 101 liệt sỹ được làm bằng đá nguyên khối. Trong từng chi tiết kết cấu công trình đều được chú trọng ở mức cao nhất nhằm đảm bảo tính bền vững và các yếu tố thẩm mỹ, truyền tải được thông điệp về các giá trị lịch sử văn hóa, cốt cách của mảnh đất con người Nam Bình, biểu hiện sâu sắc triết lý âm dương ngũ hành. Hình thức, quy mô kiến trúc cùng với hệ thống văn bia thờ tự đã hòa quyện, hợp thành một chỉnh thể không gian linh thiêng.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và phường cắt băng khánh thành

Đài tưởng niệm liệt sỹ phường Nam Bình được khánh thành và đưa vào sử dụng đây là công trình chào mừng Đại hội đảng bộ phường lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020-2025 và cũng là lời tri ân sâu sắc, thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với các gia đình chính sách và các anh hùng liệt sỹ. Công trình còn có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào về tấm gương cách mạng sáng ngời của các anh hùng liệt sỹ cho thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau; góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương Nam Bình. Bảng vàng truyền thống và lịch sử vẻ vang của Đảng, của quê hương đất nước mãi mãi ghi tên vinh danh các anh hùng liệt sỹ. Đảng bộ và nhân dân phường Nam Bình đời đời nhớ ơn 4 mẹ Việt Nam anh hùng, 101 liệt sỹ, 113 thương binh, 40 bệnh binh và 42 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Sự hy sinh của các mẹ, các anh, các chị đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày hôm nay.

Sau lễ cắt băng khánh thành, trong không khí trang nghiêm, các đoàn đại biểu, thân nhân các gia đình liệt sỹ và đông đảo nhân dân đã thành kính dâng nén tâm nhang trư­ớc anh linh các bậc tiền nhân và anh linh các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì độc lập - tự do - hạnh phúc của nhân dân.