Chuyên mục : hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (1992 - 2022) - Phần 7

Thứ năm, 24/03/2022 165 lượt xem

Chuyên mục : chào mừng 30 năm tái lập Tỉnh

3. Những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Bình đạt được trong chặng đường 30 năm qua

- Thứ ba, văn hóa - xã hội được quan tâm, đời sống Nhân dân ngày một được cải thiện, lĩnh vực giáo dục, y tế và các lĩnh vực xã hội khác từng bước được củng cố, phát triển, cơ bản đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế là trung tâm, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội.

Công tác giáo dục - đào tạo có chuyển biến tích cực, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia các cấp học chiếm tỷ lệ 96,4%. Chất lượng nguồn nhân lực từng bước được duy trì nâng lên; đến nay là năm thứ 5 liên tiếp Ninh Bình xếp thứ 3 toàn quốc về điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT; là tỉnh thứ 3 trong cả nước về công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân được chú trọng; thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường, đảm bảo. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với người nghèo, người có công. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được chú trọng, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 66,5%; công tác giảm nghèo tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,44%, hộ cận nghèo còn 2,05% (theo QĐ 59/2015/QĐ-TTg, ngày 19/11/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều áp dụng giai đoạn 2016 - 2020) và theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng giai đoạn 2021 - 2025 thì tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 3,07%, hộ cận nghèo 3,48%.

Công tác thông tin, truyền thông được tập trung chỉ đạo với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Nội dung phát thanh, truyền hình được đổi mới, thời lượng phát sóng các chương trình địa phương tăng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được duy trì và phát triển; các thiết chế văn hóa tiếp tục được tăng cường. Phong trào thể dục thể thao được duy trì thường xuyên và ngày càng nâng cao về chất lượng; tập trung đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao nhằm nâng cao thành tích cho các vận động viên.

Hoạt động khoa học công nghệ có chuyển biến tích cực; công tác quản lý công nghệ được quan tâm. Công tác thi đua, khen thưởng ngày càng đi vào nền nếp, hướng về cơ sở và người lao động; kịp thời biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến, góp phần động viên các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất.

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng được thực hiện tốt, từng bước đưa Ninh Bình cùng với các địa phương khác tham gia đầy đủ vào trục liên thông văn bản quốc gia và xây dựng Chính phủ điện tử.