Chuyên mục : hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (1992 - 2022) - Phần 6

Thứ ba, 22/03/2022 119 lượt xem

3. Những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Bình đạt được trong chặng đường 30 năm qua

- Thứ hai, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, du lịch, nông nghiệp, điện năng, hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát kinh tế - xã hội

Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng mạnh. Các tuyến đường giao thông: Tuyến đường Đông - Tây, Bái Đính  - Ba Sao, tuyến đường bộ ven biển, Quốc lộ lA, Quốc lộ 10, tuyến đường cao tốc qua Ninh Bình, đường ĐT 477, các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ,...và hàng nghìn km đường giao thông nông thôn, giao thông nội thị cả đường bộ, đường thủy trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, theo hướng khang trang, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội.

Hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt phát triển nhanh, đảm bảo phục vụ cơ bản nhu cầu điện sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn.

Hạ tầng du lịch phát triển mạnh, nhiều khu, điểm du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế đang hoàn thiện như: Khu du lịch sinh thái Tràng An; khu tâm linh Chùa Bái Đính; khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư...Hạ tầng thương mại được quan tâm cải tạo, nâng cấp, xây mới theo hướng xã hội hóa, chuyển đổi phương thức quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động. Hạ tầng nông nghiệp, phát triển nông thôn được tập trung đầu tư để phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng, chống lụt bão, ứng phó biến đổi khí hậu, với các dự án trọng điểm như đê biển Bình Minh IV, xây dựng âu Kim Đài...

Kết cấu hạ tầng văn hóa - xã hội được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục, y tế. Tỷ lệ trường học đạt kiên cố hóa cao; cơ sở hạ tầng cho y tế được đầu tư xây dựng, nhiều bệnh viện lớn được tập trung đầu tư xây dựng với quy mô giường bệnh, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân; các thôn, xóm, phố đều có nhà văn hóa. Cơ sở hạ tầng viễn thông, đường truyền Internet không ngừng mở rộng, phát triển đến vùng sâu, vùng xa của tỉnh.