Đảng ủy phường Nam Bình tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Thứ hai, 07/08/2023 36 lượt xem
Hiện nay, Đảng bộ phường Nam Bình có 851 đảng viên sinh hoạt ở 19 chi bộ, trong đó: có 14 chi bộ tổ dân phố, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ Công an, 01 chi bộ Quỹ tín dụng.  Những năm qua, công tác dân vận luôn được các cấp ủy đảng phường nam Bình quan tâm lãnh dạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhất là từ khi có Nghị quyết 25 Kết luận số 43 của Ban chấp hành TW Đảng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Do đó, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ đảng viên được nâng cao về công tác dân vận và luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong tình hình mới.

Nhằm thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về công tác dân vận, Đảng ủy phường Nam Bình đã tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, cụ thể hóa Nghị quyết số 25 và Kết luận số thành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đáp ứng với tình hình và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, hệ thống chính thường xuyên được củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động, 100% các chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ yếu kém.Chỉ đạo các chi bộ triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hàng năm đảng viên có bản cam kết gắn với trách nhiệm của cá nhân làm cơ sở cho việc đánh giá đảng viên cuối năm, để “tự soi”, “tự sửa”. Qua bình xét đánh giá có từ 83,5% đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đảng bộ phường luôn được công nhận là tổ chức cở sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác dân vận của chính quyền thường xuyên được đổi mới.: HĐND các đại biểu HĐND từng bước nâng cao chất lượng, kỹ năng hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Lắng nghe, phản ánh, đôn đốc các cấp có thẩm quyền các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân. Thực hiện tốt chức năng giám sát, tập trung vào các vấn đề trọng tâm như: GPMB , đầu tư xây dựng cơ bản, trật tự đô thi, vệ sinh môi trường… phối hợp với UBND, MTTQ, các cấp các ngành trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản như: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) và Hiến pháp Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tham gia bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. UBND phường tăng cường thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước. Tích cực, chủ động trong giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. Quán triệt và thực hiện nghiệm túc Chỉ thị số 07  của BTV Thành ủy Ninh Bình  "Về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ dạo của  các cấp ủy Đảng đối với sự nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, viên chức các phòng ban, MTTQ, các đoàn thể và các phường, xã thuộc thành phố". Đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng tập trung sâu sát cơ sở, tăng cường đối thoại với nhân dân.

Công tác dân vận của lực lượng vũ trang được quan tâm:  Lực lượng công an phường thường xuyên nắm tình hình nhân dân, tình hình tôn giáo, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến ANTT, TTATXH. Quân sự phường làm tốt công tác phối hợp hoạt động vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phối hợp với công an trong công tác nắm tình hình nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, nắm chắc nguồn nhập ngũ, đăng ký tuổi 17, hằng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

MTTQ và các đoàn thể, hội quần chúng tiếp tục đổi mới nội dung phương pháp trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước khu dân cư, quy chế Quản lý đô thị; thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217, Quyết định 218 Bộ Chính trị, Quy định 124, tổ chức đối thoại với hội viên, đoàn viên, tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đặc biệt, các hoạt động trong phong trào thi đua Dân vận khéo với các mô hình, việc làm có hiệu quả, góp phần vào thực hiện các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh và được nhân rộng các mô hình, điển hình gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; bảo đảm thiết thực, cụ thể, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị,

nguyện vọng của nhân dân. Trong đó có mô hình tổ hội nghề nghiệp “Dịch vụ cơ khí dân dụng”  của hội Nông dân giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Mô hình “Vận động, giúp đỡ gia đình hội viên thoát nghèo” của Hội Cựu chiến binh đã giúp đỡ 2 gia đình hội viên thoát nghèo; Mô hình của Ban công tác mặt trận phố Đông Phong đã vận động nhân dân ủng hộ số tiền 1,5 tỷ đồng; hiện vật khoảng 150 triệu và hơn 200 ngày công lao động xây dựng Đền Thượng, hồ sinh thái, sân khấu ngoài trời phục vụ cho các hoạt động văn hóa, thể thao của nhân dân; Mô hình “Xây dựng đường thông hè thoáng” của chi bộ phố Chu Văn An góp phần cải tạo mặt đường và vỉa hè khu tái định cư Tây GaCác mô hình, điển hình đã tập trung giải quyết các vấn đề vừa cơ bản, vừa bức thiết góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị, có tính bền vững, sức lan tỏa và khả năng nhân diện cao nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Nam Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. /.