Thứ bảy, 18/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN KHAI THÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ

Thứ hai, 10/09/2018 4275 lượt xem

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Hiện nay việc quản lý dân cư ở nước ta do nhiều Bộ, ngành cùng thực hiện. Mỗi công dân hiện đang sở hữu nhiều loại giấy tờ liên quan đến thông tin về công dân như: giấy khai sinh, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn, sổ bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu, hộ chiếu... nhưng khi sử dụng các giấy tờ này để giao dịch, lại không có giá trị thống nhất để chứng minh đầy đủ tình trạng nhân thân của mình.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý dân cư của các cơ quan quản lý nhà nước, ngày 08/6/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 896 phê duyệt đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Trong đó, Thủ tướng giao cho Bộ công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan khẩn trương xây dựng, đưa vào vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ Công an thống nhất, quản lý. Theo đó, mỗi công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được cấp phát duy nhất một số định danh cá nhân kèm theo hồ sơ dữ liệu gốc được tổ chức quản lý, lưu trữ ổn định, lâu dài trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Để thuận lợi cho quá trình kê khai thu thập thông tin dân cư, đề nghị nhân dân thực hiện việc kê khai dữ liệu về dân cư theo hướng dẫn của Tổ công tác (do công an phường chủ trì). Cụ thể như sau:

1. Đối tượng được thu thập thông tin dân cư

- Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại Phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam

- Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại Phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài.

2. Thời gian tiến hành kê khai:

Từ ngày 30/8/2018 đến ngày 30/11/2018

3. Các giấy tờ nhân dân cần chuẩn bị:

- Sổ hộ khẩu gia đình (đăng ký tại phường Nam Bình)

- Giấy CMND hoặc thẻ căn cước của những người có tên trong sổ hộ khẩu và bố/mẹ, vợ/ chồng của các thành viên trong gia đình

- Giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi và kể cả người trên 14 tuổi (nếu có).

- Giấy tờ, bằng cấp… ghi thông tin chính xác của người kê khai (nếu không có giấy khai sinh hoặc CMND, thẻ căn cước)

* Chú ý: Nhân dân có thể photo phiếu để khai nháp trước. Tuy nhiên mỗi người chỉ được khai và nộp 01 bản duy nhất

Mỗi công dân cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cá nhân phục vụ nhập vào dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi nhận được thông báo cần sắp xếp công việc đến kê khai đúng thời gian quy định, trước khi đi kê khai cần chuẩn bị đầy đủ và xuất trình các loại giấy tờ tùy thân nêu trên.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mỗi người dân sẽ được quỵền khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính và các giấy tờ công dân, tăng cường sự minh bạch, mức độ phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xử lý các thủ tục hành chính và nghiệp vụ chuyên ngành; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và hướng tới mô hình Chính phủ điện tử./.

BAN BIÊN TẬP