Chủ nhật, 14/07/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN Phòng cháy chữa cháy nhân dịp kỷ niệm ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 04/10/2023

Thứ tư, 04/10/2023 48 lượt xem

Kính thưa toàn thể nhân dân!

          Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Thực hiện tốt công tác PCCC, đảm bảo an toàn là việc phải làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương, các xã, phường trên địa bàn thành phố, các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

          Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước, đã nói lên tầm quan trọng của công tác PCCC. Từ đó đã làm dấy lên các phong trào PCCC đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và xã hội.

          Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước và đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa X nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã thông qua Luật phòng cháy chữa cháy có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001, Luật PCCC quy định lấy ngày 04/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”.

          Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội. Tình hình cháy, nổ trên phạm vi cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng ra tăng cả về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Trong đó không ít những vụ cháy, nổ xảy ra là do ý thức chủ quan, sự bất cẩn của con người, không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, dẫn đến bùng phát thành đám cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

          Thời gian qua, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, thành phố Ninh Bình nói chung và phường Nam Bình nói riêng công tác PCCC đã được lãnh đạo, cấp uỷ, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp, nhằm bảo đảm an toàn về công tác PCCC và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt là vào dịp“Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 04/10 hàng năm đã tổ chức nhiều hoạt động phòng cháy, chữa cháy sôi nổi, thiết thực; tạo sự chuyển biến tích cực, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

          Để nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả trong công tác PCCC, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn phường phải tích cực đề phòng không để nạn cháy xảy ra, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:

          1. Thường xuyên kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, nơi sản xuất kinh doanh, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác.

          2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập, ngắt mạch điện.

          3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, dây dẫn gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.

          4. Không đốt nhang, đèn để cúng và đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc; không để vật tư, hàng hóa, phương tiện cản trở lối đi, lối thoát nạn, khi thắp hương, đèn, đốt vàng mã phải có người trông coi.

          5. Không tàng trữ các chất nguy hiểm rễ cháy như: xăng, dầu, gas tại nơi làm việc và trong khu vực kinh doanh, bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn.

          6. Dự kiến các tình huống thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

          Hưởng ứng "Ngày toàn dân PCCC" và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy mỗi người dân hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.

          *KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

          - Toàn dân tích cực thực hiện tốt Luật Phòng cháy và chữa cháy!  

          - Tích cực tham gia phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội!

          - Thực hiện tốt Luật phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân!

          - Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm và quyền lợi thiết thực của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân!

          - Chủ động phòng cháy tốt, sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả!

          - Nhiệt liệt hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy" - 04/10!

          - Không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi nhà!

          - Quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy là thiết thực ngăn chặn và loại trừ nguy cơ cháy, nổ!

 

 

 


Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
564063

Trực tuyến: 2

Hôm nay: 6

Hôm qua: 39