Thứ bảy, 18/05/2024

Triển khai chiến dịch “Làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022”

Thứ tư, 28/09/2022 177 lượt xem

Trong những năm gần đây, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị kết nối mạng tại Việt Nam tăng đột biến, đây cũng chính là môi trường lý tưởng để các loại virus và mã độc bùng phát, lây lan mạnh.

Người dùng Internet tại Việt Nam vẫn có thói quen dùng phần mềm bẻ khóa hoặc phần mềm không bản quyền mà không quan tâm rằng phần mềm không bản quyền thường không được cập nhật kịp thời các bản vá cho điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Điều này dẫn tới việc máy tính, thiết bị của người dùng không được bảo vệ liên tục và rất dễ bị nhiễm mã độc dp phần mềm bẻ khóa thường cài cắm sẵn mã độc một cách có chủ đích. Mỗi máy tính, thiết bị khi nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus, mã độc cho các máy tính khác. Phần lớn số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình mà còn trong cả khối doanh nghiệp.

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia ngày 10 tháng 10, thực hiện Văn bản số 2162/UBND-VHTT ngày 22/9/2022 của UBND thành phố Ninh Bình về việc triển khai chiến dịch làm sạch độc trên không gian             mạng năm 2022; UBND phường Nam Bình vừa triển khai chiến dịch làm sạchmã độc trên không gian mạng  năm 2022 trên địa bàn phường. Theo đó, toàn bộ cán bộ, công chức các ngành, đoàn thể; Công an phường; Ban giám hiệu các trường học; Các ông bà Tổ trưởng tổ dân phố Cập nhật thông tin chi tiết về chiến dịch và công cụ hỗ trợ xử lý mã độc tại địa chỉ: https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022.

Phát động chiến dịch đến toàn bộ tổ chức, cá nhân trong phạm vi  quản lý, hỗ trợ của mình; truyền thông về nguy khi sử dụng phần mềm bẻ khóa, không bản quyền và khuyến nghị sử dụng công cụ hỗ trợ xử lý mã độc của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chủ động giám sát, kiểm tra và xử lý các máy tính, thiết bị phát sinh kết nối đến các địa chỉ độc hại thông qua các địa chỉ IP, tên miền độc hại đã được Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông xác định theo phạm vi chiến dịch.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm tăng cường hiệu quả của chiến dịch, đồng thời hỗ trợ các  cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương và người dân trên địa bàn phường Nam Bình được sử dụng công cụ miễn phí trong thời gian triển khai chiến dịch để loại bỏ, xử độc trên các máy tính, thiết bị công nghệ thông tin./.