Thứ bảy, 18/05/2024

Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thứ tư, 31/08/2022 126 lượt xem

Sau một năm triển khai thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong năm 2021, đến nay, công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường Nam Bình đã đạt được một số kết quả nhất định. Tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả hệ thống mạng nội bộ (Lan), lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II của Tỉnh, hệ thống phần mềm điện tử, ứng dung công nghệ thông tin phục vụ người dân và tổ chức đến giao dịch, đầu tư thiết bị điện tử, cử cán bộ công chức tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do các cấp triệu tập nhằm trang bị đầy đủ đáp ứng thực hiện nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng tại đơn vị.

Đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ cải cách hành chính hiện đại ở bộ phận một cửa góp phần xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Công tác an toàn thông tin mạng được đảm bảo đúng quy định. Việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng chữ ký số trong việc gửi, nhận và sử dụng văn bản điện tử: Được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, nhất là trong hoạt động công vụ. Việc bảo mật thông tin được duy trì thường xuyên.

Tiếp tục khai thác có hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice): Chuyển nhận văn bản từ phường lên thành phố và từ thành phố xuống phường, quản lý văn bản trên hệ thống phần mềm, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND phường qua hệ thống tỷ lệ 100% cán bộ, công chức cập nhật.

Hệ thống một cửa điện tử đã được cán bộ, công chức sử dụng có hiệu quả trong tiếp nhận thủ tục hành chính của công dân, cập nhật thủ tục khi công dân đến giao dịch trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phường. Trong năm 2021, đã tiếp nhận trên 8.000 hồ sơ, 100% số hồ sơ tiếp nhận được xử lý kịp thời, không có hồ sơ trễ hạn.

Quy trình nội bộ giải quyết TTHC của 122 thủ tục thuộc 12 lĩnh vực thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc thẩm quyền UBND phường. Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 theo quy trình trên Hệ thống Một cửa điện tử. Các danh mục thủ tục hành chính được niêm yết đầy đủ. Việc thực hiện chứng thư số và chữ ký số được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định. Công tác an toàn thông tin mạng được đảm bảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế. Một số máy tính cấu hình còn thấp, một số phần mềm ứng dụng khó sử dụng cũng ảnh hưởng tới việc số hóa thủ tục hành chính cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công việc chuyên môn.